ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH

CUỘC THI TÌM HIỂU VỀ LUẬT BÌNH ĐẲNG GIỚI

Sáng ngày 31/10/2023 tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner, thành phố Đà Lạt, Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Lâm Đồng tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống hôn nhân cận huyết.

Cuộc thi với sự góp mặt của 120 thí sinh dự thi đến từ các trường Phổ thông DTNT trong toàn tỉnh đã tạo được không khí sôi động, sự lan tỏa rộng lớn đến các học sinh của nhà trường nói riêng và học sinh trên địa bàn tỉnh nói chung.

Tham dự có bà Phạm Thị Hồng Hải - Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; cán bộ quản lý, giáo viên, thí sinh của 8 đoàn dự thi đến từ các trường Phổ thông Dân tộc nội trú trên phạm vi toàn tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Cuộc thi được tổ chức với mục đích triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2022-2027” nhằm thực hiện đạt kết quả mục tiêu của Đề án giai đoạn 2022-2027 năm 2023 của ngành Giáo dục. Đồng thời, phát huy nội lực, vai trò chủ động của phụ nữ ngành Giáo dục tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái, góp phần giải quyết các bức xúc trong xã hội liên quan. Cuộc thi cũng được xem như một hình thức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, bạo lực giới… cho học sinh thấy rõ nguy cơ, thực trạng của vấn đề bất bình đẳng giới đang ngăn cản sự phát triển của đất nước. Từ đó mọi người có được nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển xã hội, cộng đồng.

Đội thi Dân tộc nội trú Lâm Hà

Đội thi Dân tộc nội trú huyện Đức Trọng

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, gồm 3 phần thi: Trả lời trắc nghiệm khách quan; Tiểu phẩm (sân khấu hóa) và Hùng biện về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống hôn nhân cận huyết.

Theo nghiên cứu của Bộ GD&ĐT: Trong những năm qua, bình đẳng giới và các vấn đề liên quan như bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình… đang là vấn đề rất được quan tâm trong mọi lĩnh vực. Bình đẳng giới trong giáo dục làm tăng chất lượng nguồn nhân lực trung bình của xã hội. Bình đẳng giới trong giáo dục có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng nguồn nhân lực của tương lai. Mỗi học sinh đều có quyền được hưởng một nền giáo dục không có bạo lực. Các chương trình dạy học là một thành tố trong cách tiếp cận trường học toàn diện rộng lớn hơn nhằm phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới. Việc được tiếp cận với nội dung về giới, bình đẳng giới giúp các em tiếp nhận các thái độ tích cực và phát triển kỹ năng xây dựng mối quan hệ lành mạnh trong học đường.